Năm 2024 : 283

Năm học 2020-2021 - Tổ chức thi học sinh giỏi cấp tỉnh liên huyện

Nhằm nâng cao năng lực quản lý chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý trong công tác chỉ đạo dạy và học; động viên, khuyến khích người dạy và học sinh phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi, góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục; đồng thời phát hiện học sinh có năng khiếu về môn học tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài, ngày 23 tháng 9 năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã ban hành hướng dẫn các các đơn vị tổ chức thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh đối với cấp trung học năm học 2020-2021.

Theo đó, lường trước tình hình diễn biến còn phức tạp của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo dự kiến tổ chức kỳ thi tại 04 cụm thi:

- Cụm 1: Gồm thí sinh của huyện Sơn Động và Lục Ngạn.

- Cụm 2: Gồm thí sinh của huyện Yên Thế và Tân Yên.

- Cụm 3: Gồm thí sinh của huyện Hiệp Hòa và Việt Yên.

- Cụm 4: Gồm thí sinh của huyện Lục Nam, Lạng Giang, Yên Dũng và Tp. Bắc Giang (học sinh Trường THPT Chuyên thi chung với học sinh các trường khác).

Các môn thi và khối thi

- Cấp THCS tổ chức thi cho học sinh ở khối lớp 9 với 09 môn thi gồm Ngữ văn, Toán, tiếng Anh, Hoá học, Vật lí, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân.

- Cấp THPT tổ chức thi cho học sinh ở khối lớp 12 với 09 môn gồm Ngữ văn, Toán, tiếng Anh, Hoá học, Vật lí, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, GDCD và khối lớp 11 với Tin học (Riêng Trường THPT Chuyên Bắc Giang thi thêm môn tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc).

Đối tượng và điều kiện dự thi

Đối tượng dự thi: Là học sinh đang học lớp 9, lớp 12 và lớp 11 đối với môn Tin học năm học 2020-2021.

Điều kiện dự thi: Học sinh đạt kết quả xếp loại về Hạnh kiểm và Học lực từ khá trở lên và đạt điểm tổng kết môn dự thi từ 7,0 trở lên đối với các môn khoa học xã hội và từ 7,5 trở lên đối với các môn khoa học tự nhiên trong học kỳ I năm học 2020-2021.

Hình thức thi và nội dung thi

Hình thức thi, đối với khối lớp 9: Các môn Toán, Hóa học, Vật lí, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, GDCD, tiếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận (khoảng 30% thi trắc nghiệm, khoảng 70% thi tự luận); Môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận.

Đối với khối lớp 12 và môn Tin học lớp 11: Các môn Toán, Hóa học, Vật lí, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, GDCD, Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận (khoảng 70% thi trắc nghiệm, khoảng 30% thi tự luận); Môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận; Môn Tin học thi làm bài thực hành trên máy tính.

Nội dung thi tập trung chủ yếu vào kiến thức ở các lớp mà thí sinh học theo Chương trình hiện hành; nội dung chương trình thi được tính đến hết ngày 28/02/2021. Môn Ngoại ngữ trong nội dung thi có phần thi kỹ năng nghe.

Ngày thi, thời gian làm bài thi

Ngày thi: Buổi sáng ngày 06/3/2021.

Thời gian làm bài thi

- Lớp 9: 150 phút đối với môn Ngữ văn; các môn còn lại 120 phút.

- Lớp 12: 150 phút đối với môn Ngữ văn; các môn còn lại 120 phút

- Môn Tin học lớp 11: 150 phút.

Cơ cấu giải

Khối lớp 9 THCS và các trường THPT không chuyên chỉ xếp giải cá nhân theo từng môn thi, không xếp giải đồng đội. Tổng số giải từ Khuyến khích trở lên khoảng 50% số thí sinh dự thi; trong đó, tổng số giải Nhất, Nhì, Ba không vượt quá 60% tổng số giải, số giải Nhất không vượt quá 5% tổng số giải. Căn cứ vào số giải thực tế của các phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế và các trường THPT thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn Sở Giáo dục và Đào tạo có thể lấy bổ sung giải Khuyến khích ngoài khung giải để động viên, khuyến khích các đơn vị.

Đối với Trường THPT Chuyên Bắc Giang: Tổng số giải của các môn Địa lí, Lịch sử là 06 giải; các môn chuyên còn lại là 08 giải.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ cấp Giấy chứng nhận cho các thí sinh đoạt giải; khen thưởng đối với những thí sinh đoạt giải theo quy định của UBND tỉnh.

Nội dung chi tiết xem tại ĐÂY.